Bê tông tươi là gì Ưu và nhược điểm của bê tông tươi

10.000
ID tin: 3703669Gửi lúc: 11:00, 17/11Hà Nội
Đã xem: 9 Bình luận: 0
Lưu tin
iamlukun

1. Bê tông tươi là gì? Ưu và nhược điểm của bê tông tươi

Khái niệm bê tông tươi là gì?   Bê tông (bê tông cốt thép) là một trong những nguyên liệu chủ đạo trong kết cấu tạo nên khung phần thô của một công trình xây dựng. Hiện nay có cách trộn sử dụng bê tông đó là cách trộn bê tông thủ công tại công trường xây dựng và sử dụng bê tông trộn sẵn hay còn gọi là bê tông tươi từ các trạm cung cấp bê tông tươi vận chuyển tới công trường và đổ trực tiếp.   Bê tông tươi là bê tông trộn sẵn hay còn gọi là bê tông thương phẩm có tên tiếng anh là Ready Mixed Concrete. Đây là loại bê tông được trộn sẵn hàng loại từ các trạm trộn bê tông và chuyển đến công trình xây dựng mà không phải là bê tông trộn thủ công trực tiếp tại công trường xây dựng. Vì vậy loại bê tông trộn sẵn này vẫn được gọi với tên gần gũi là bê tông tươi tức là vận chuyển đến công trình xây dựng và đổ ngay mà không phải trộn lại.   Các loại bê tông tươi, thương phẩm rất đa dạng và sẽ phụ thuộc vào yêu cầu công trình mà chủ đầu tư, nhà thầu yêu cầu quy trình trộn bê tông tươi với tỉ lệ vật liệu theo các tiêu chuẩn khác nhau và giá thành khác nhau.   Nhìn chung, khái niệm bê tông tươi được hiểu là hỗn hợp gồm cốt vật liệu là cát, đá, xi măng và nước, phụ gia được trộn theo tỉ lệ tiêu chuẩn bê tông thương phẩm với tường đặc tính cường độ khác nhau. Mỗi tỉ lệ sẽ cho chất lượng sản phẩm bê tông có bền bỉ và rắn chắc khác nhau.   Do đó, theo ancu.me, tùy theo từng loại công trình xây dựng cụ thể, căn cứ và ưu điểm và nhược điểm của bê tông tươi, đặc tính vận chuyển vật liệu mà chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng sẽ lựa chọn loại bê tông tươi hay bê tông trộn thủ công. Đồng thời nếu chọn bê tông tươi thương phẩm cũng sẽ cần tính toán để lựa chọn một trong các loại bê tông nào phù hợp dựa vào mác bê tông tươi.     Bê tông tươi, ứng dụng tiết kiệm chi phí và thời gian thi công   Ưu nhược điểm bê tông tươi Hiện nay, các sản phẩm bê tông tươi được ứng dụng trong nhiều công trình xây dựng đặc biệt là các công trình có quy mô lớn công nghiệp, nhà cao tầng và những công trình xây dựng dân dụng có thuận tiện về đường đi lại giúp tiết kiệm thời gian và chi phí xây dựng hơn so với sử dụng bê tông trộn thủ công nhưng không phải là không có những ưu điểm khiến cho người dùng băn khoăn về vấn đề:  
 • Đổ bê tông tươi có tốt không?  
 • Nên đổ bê tông tươi hay trộn tốt hơn?  
Cùng xem những đánh giá ưu nhược điểm của bê tông tươi so với bê tông trộn thủ công dưới đây:   Lợi ích, ưu điểm bê tông tươi   - Thời gian thi công nhanh, không mất nhiều công sức, nhân công: Quy trình trộn bê tông tươi tại những trạm trộn lớn và chuyển lên các xe bồn trộn bê tông chuyên dụng có thể thay thế cho những máy trộn bê tông mini ở công trường có thể mang lại nhiều những ưu điểm lợi ích về chất lượng bê tông cũng như tốc độ xây dựng.   Nếu như chọn phương án trộn bê tông thủ công đối với các công trình lớn sẽ tốn rất nhiều chi phí chuyên chở vật liệu, nhân công và máy móng trộn bê tông và vận chuyển lên cao thì vô cùng khó khăn. Trong khi đó lựa chọn bê tông thương phẩm thì sau khi trộn được vận chuyển qua xe bồn chuyên chở bê tông tươi để đưa bê tông đến bất cứ công trình nào nhờ ống nối dài linh hoạt và máy bơm bê tông lên cao. Vì vậy mà có thể tiết kiệm nhân công, thời gian vận chuyển và trộn nên rút ngắn được thời gian đổ bê tông 1,5 -2h đồng hồ so với bê tông trộn tại chỗ 5, 6h cho cùng một khối lượng cần đồ bê tông   - Tiết kiệm mặt bằng tập kết vật liệu: Để đổ bê tông với khối lượng lớn cho nền, sàn, móng thì tập kết, cát, đá, xi măng, và cả nguồn nước lớn cũng là vấn đề. Vì vậy với bê tông thương phẩm trộn sẵn giải pháp về mặt bằng là hiệu quả bởi tông phải tập kết vật liệu nên những công trình trên đất hẹp rất tiện lợi.   - Tiết kiệm vật liệu rơi vãi: So với trộn bê tông thủ công thì vật liệu rơi vãi sẽ rất lớn nên vấn đề thu dọn hiện trường cũng gây tốn nhiều thời gian.   - Thời gian đổ bê tông: Cách trộn bê tông thủ công thường lâu, tốn nhiều thời gian nên thường đổ vào ban ngày và trong nhiều trường hợp cản trở giao thông. Nhưng đối với bê tông tươi được vận chuyển bằng xe và tùy theo nhu cầu có thể chọn 1 xe bê tông tươi bao nhiêu khối cho thích hợp và đổ vào buổi tối đêm ít người qua lại, không ảnh hưởng tới giao thông.   - Chất lượng bê tông tươi đồng đều bởi đổ bằng máy với tỉ lệ có sẵn được kiểm định không phải do ước lượng như bê tông trộn thủ công.   - Có thể lựa chọn các loại bê tông tươi chống thấm cho mái nhà hay các khu vực có khả năng thấm dột cao bằng cách chọn loại bê tông tươi có phụ gia cho phép tạo ra bê tông có nhiều tính năng vượt trội như chống thấm, cách nhiệt, tính liên kết nhanh khi trời mưa hay cần đẩy nhanh tiến độ công trình.   - Thuận lợi cho việc lên dự toán bê tông thương phẩm bởi dễ dàng kiểm tra số lượng khối bê tông cần gọi thay vì phải tính toán từng loại giá xây dựng từ đá, cát, sỏi, xi măng… Đảm bảo dự trù sát hơn và không gây lãng phí thừa thiếu vật liệu trong quá trình đổ.   - Giá thành hợp lý, nhiều địa chỉ cung cấp: Hiện nay có nhiều trạm cung cấp bê tông tươi giá rẻ trên toàn quốc và vì vậy nếu có nhu cầu mua bê tông tươi chỉ cần tìm kiếm các địa chỉ công ty và liên hệ đặt số lượng, loại bê tông mác gì, thời gian cần… là có thể tiến hành đổ bê tông mà không cần phải lo lắng quá nhiều việc.   Ngoài ra, có rất nhiều các ưu điểm khi lựa chọn đổ bê tông tươi như:  
 • Không phải bảo quản vật liệu xi măng, đặc biệt trong điều kiện thi công vào mùa mưa  
 • Giảm tiếng ồn khi thi công  
 • Phù hợp cho mọi địa hình thi công.  
  Ưu điểm và nhược điểm của bê tông tươi - bê tông thương phẩm   Nhược điểm bê tông tươi so với bê tông trộn thủ công   Bê tông tươi thương phẩm có rất nhiều ưu điểm nhưng vẫn còn tồn tại về những nhược điểm như:   - Khó quản lý chất lượng bê tông thương phẩm để tránh chọn bê tông tươi kém chất lượng. Việc kiểm định tcvn bê tông thương phẩm, giám sát quy trình sản xuất bê tông thương phẩm dường như người mua khó có thể nắm bắt được. Bởi vậy, nếu không phải là các đơn vị mua bê tông lớn như chủ thầu và là người thiếu kinh nghiệm thì khó có thể kiểm soát, kiểm tra bê tông thương phẩm có đạt chất lượng hay không.   Vì vậy, rủi ro đối với các chủ công trình nhỏ không có quy trình biện pháp kiểm tra chất lượng bê tông tươi như: tiêu chuẩn lấy mẫu bê tông thương phẩm, kiểm định mẫu… Nên nếu chọn đơn vị cung cấp bê tông tươi không uy tín thì dễ mua phải các sản phẩm không đạt chất lượng như đá non, dễ vỡ, không đảm bảo tỷ lệ pha trộn theo tiêu chuẩn, sử dụng xi măng hết hạn, bảo quản không tốt… thì dù chất lượng bê tông trộn sẵn kẽm cũng khó có thể nhận ra.   - Bảo quản bê tông tươi: Vì bê tông tươi được trộn sẵn và sẽ có thời gian vận chuyển bê tông tươi tới công trình nên trong quá trình vận chuyển nếu không bảo quản đúng cách rất có thể làm chất lượng giảm xuống.   - Giá thành: Với những công trình quy mô nhỏ, cách xa đường trục chính có thể cho xe, bồn trộn bê tông tươi vào thì nếu tính về giá xây dựng có thể ngang bằng hoặc cao hơn so với giá đổ trộn bê tông thủ công.   Có nên sử dụng bê tông tươi? Hiện nay, các lợi ích, ứng dụng của bê tông tươi đối với việc xây dựng rất lớn nhưng để biết được việc có nên sử dụng bê tông tươi hay không cho công trình xây dụng củamình thì cần tính toán dựa trên lợi ích và hạn chế để có lựa chọn tốt nhất.   Để biết được lựa chọn bê tông tươi hay trộn thủ công tốt cho công trình thì tất nhiên cần phải tính toán các phương diện về lợi ích, có dự toán cụ thể sẽ có được phương án tốt như:  
 • Thời gian đổ bê tông  
 • Khối lượng bê tông cần đổ  
 • Địa hình công trình  
 • So sánh chi phí đổ bê tông tươi và bê tông thủ công  
  Có nên sử dụng bê tông tươi trong xây dựng   Thông thường lợi khuyên nên chọn bê tông tươi hay thủ công sẽ căn cứ theo tường trường hợp:   Các trường hợp nên chọn bê tông tươi  
 • Nếu không có thời gian và điều kiện để tự trộn bê tông  
 • Nếu cần thi công công trình lớn, đẩy nhanh tiến độ, cần các loại bê tông tươi có phụ gia để chống thấm, cách nhiệt...  
Các trường hợp nên sử dụng bê tông trộn thủ công  
 • Công trình diện tích đổ bê tông nhỏ  
 • Công trình có xe vận chuyển bê tông đỗ xa, cần nhiều nhiều ống chi phí sẽ cao  
Qua cách tính toán phương án bê tông tươi hay bê tông thủ công có lợi hơn dựa vào những yếu tố trên để có được lựa chọn chính xác nhất.
Các sản phẩm trong tin đăng
Thông tin shop bán
Bấm gọi

Thông tin shop bán