Bánh chưng tết 2015 bánh tét tết 2015 lá dong gói bánh chưng

80.000
ID tin: 2219319Gửi lúc: 21:09, 13/02Hà Nội
Đã xem: 2326 Bình luận: 0
Lưu tin
Toàn Quốc - Bắc - Trung - Nam
Đã thành truyền thống, ngày Tết của mỗi gia đình Việt Nam không thể thiếu bánh chưng, bánh tét.

Ảnh số 12: bánh chưng tết - Giá: 90.000Ảnh số 13: Bánh chưng tết - Giá: 90.000Ảnh số 16: Bánh chưng tết 2015 - Giá: 90.000

       Cả nhà nhộn nhịp chuẩn bị lá, đậu, gạo, thịt. Đêm xuống, mọi người quây quần bên bếp lửa bập bùng, chờ lúc hương thơm của bánh ngào ngạt. Đám trẻ thì ríu rít tranh nhau xí phần mấy cái bánh chưng nóng hổi vừa thổi vừa ăn mới ra lò... Tất cả làm cho không khí ngày Tết Việt vẫn cứ luôn rộn ràng, dù đời sống có biến đổi thế nào đi chăng nữa...

Ảnh số 2: bánh chưng - Giá: 90.000Ảnh số 8: Bánh chưng - Giá: 80.000

    Tuy nhiên cuộc sống bận rộn nhiều khi không có thời gian cho chúng ta chuẩn bị nấu một nồi bánh chưng nhưng trong mâm cỗ cúng giao thừa vẫn không thể thiếu được những chiếc bánh chưng.

Các bạn nào muốn có bánh chưng dùng thì liên hệ với mình nhé

mình bán loại to là 100.000đ/cái

loại vừa là 80.000/cái

số điện thoại của mình là 0912500800

Hàng mình cung cấp đảm bảo chất lượng, uy tín

Ảnh số 14: Bánh chưng tết - Giá: 90.000Ảnh số 15

Bạn nào muốn tự gói thì mình cung cấp nguyên liệu là gạo nếp Tú Lệ, lạt bằng ống giang, lá dong gói bánh chưng nhé


Mình giới thiệu sơ qua các nguyên liệu để gói bánh gồm có: thịt ba chỉ, nếp, đỗ xanh, lá dong, lạt buộc

- Lá dong: Chọn loại lá bánh tẻ (không quá già hoặc quá non) thì mới dễ .gói, mỗi bánh chọn 4 chiếc lá. Ngâm lá vào nước cho mềm, rửa sạch hai mặt lá và để ráo nước. Dùng khăn sạch lau lá cho thật khô, cắt bớt gân lá cho lá mềm để dễ gói.

Ảnh số 6: lá dong - Giá: 90.000

- Lạt: Lạt gói bánh chưng là loại lạt giang, mỏng, mềm và dẻo dai. Mỗi một chiếc bánh cần khoảng 2-4 chiếc lạt tuỳ bạn muốn buộc hình chữ thập (2 lạt) hay hình vuông (4 lạt) trên bánh.

 

- Gạo nếp: Chọn loại nếp có hạt đều, mẩy, mình gói bằng gạo nếp Tú Lệ vừa thơm vừa dẻo. Gạo phải ngâm ít nhất là 8 tiếng, đãi sạch sạn, vớt ra để ráo nước trước khi gói bánh. Mỗi chiếc bánh có thể gói từ 0,5 đến 1kg gạo, tuỳ độ to nhỏ mà bạn thích.

- Đỗ xanh: Chọn loại đỗ xanh tiêu, hạt nhỏ, ruột vàng thì sẽ thơm ngon hơn. Đỗ xanh xay vỡ, ngâm trong nước chừng 1-2 giờ rồi đãi sạch vỏ xanh, nấu chín, đánh tơi để làm nhân bánh. Tỷ lệ thông thường là 8 phần gạo : 2 phần đỗ.Ảnh số 5: bánh chưng tết 2015 - Giá: 90.000

- Thịt lợn: Chọn loại thịt ba chỉ hoặc thịt vai sấn thì mới ngon. Không nên chọn loại thịt quá nạc. Thịt rửa sạch thái thành các miếng dài chừng 5-7 cm, dày chừng 0,5 cm, ướp muối, tiêu, hành củ thái lát, bột ngọt cho ngấm chừng 2h trước khi gói bánh.Ảnh số 4: bánh chưng tết 2015 - Giá: 90.000

- Gia vị các loại: hạt tiêu dùng để ướp thịt làm nhân. Muối dùng để trộn vào gạo, đỗ xanh và ướp thịt. Đặc biệt thịt ướp không nên dùng nước mắm vì bánh sẽ chóng bị ôi, thiu. Ngoài ra một số loại gia vị khác ít phổ biến hơn cũng được sử dụng như thảo quả, tinh dầu cà cuống thường sử dụng tẩm ướp trong nhân bánh tại Hà Nội xưa, tuy nay ít nơi còn cầu kỳ gia thêm loại gia vị này.

Ảnh số 3: bánh chưng - Giá: 90.000

 

 

  * Cách gói bánh chưng

Thông thường có hai cách gói bánh chưng: gói bằng tay không hoặc gói theo khuôn hình vuông khoảng 20 cm x 20 cm x 7 cm sẵn có. Khuôn thường làm bằng gỗ

Cách gói tay không thông thường như sau:

 • Rải lạt xuống mâm tròn tạo hình chữ thập
 • Đặt 2 chiếc lá dong lên trên lạt, nằm chồng 1/2 theo chiều dài lá lên nhau, chú ý phải quay mặt trên của 2 lá ra phía ngoài và mặt kém xanh hơn (mặt dưới) vào trong. Lượt sau: 2 lá rải như lượt đầu nhưng vuông góc với lượt đầu, chú ý là lần này lại phải làm ngược lại, quay mặt trên lá (xanh hơn) lên trên, mặt kém xanh hơn, úp xuống dưới.
 • Gạo nếp, xúc 1 bát đầy đổ vào tâm của hình chữ thập, dùng tay gạt đều, tạo hình vuông mỗi cạnh 20 cm,
 • Lấy 1 nắm đỗ xanh bóp nhẹ và rải đều vào giữa vuông gạo đến gần hết bìa gạo
 • Thịt lợn, lấy 1, 2 miếng tùy cỡ đã thái rải đều vào giữa bánh
 • Lấy tiếp 1 nắm đỗ xanh nữa bóp nhẹ rải đều phủ lên trên thịt
 • Xúc 1 bát gạo nếp đổ lên trên và phủ khỏa đều, che kín hết thịt và đỗ
 • Gấp đồng thời 2 lá dong lớp trên vào, vừa gấp vừa vỗ nhẹ để tạo hình khối vuông
 • Gấp tiếp đồng thời 2 lá dong lớp dưới vào như lớp trên, vừa gấp vừa lèn chặt nhẹ tay
 • Dùng lạt buộc xoắn lại tạo thành hình chữ thập
 • 2 bánh chưng buộc úp vào nhau thành một cặp

 Với cách gói có khuôn các giai đoạn cũng được tiến hành như trên. Tuy nhiên, người ta cắt tỉa bớt lá dong cho gọn (vừa kích thước khuôn) và đặt trước các lớp lá xen kẽ nhau vào trong khuôn (3 hoặc 4 lá, nếu gói 4 lá bánh sẽ vuông đẹp hơn. Khi đó thường thì 2 lá xanh quay ra ngoài xếp tại 2 góc đối xứng nhau, và 2 lá xanh quay vào trong để tạo màu cho bánh). Sau khi đã cho nhân vào trong, các lớp lá lần lượt được gấp lại và sau đó được buộc lạt.

Cách gói bánh có khuôn thì bánh đều nhau hơn và chặt hơn do được vỗ đều gạo, nén chặt, còn gói không khuôn thì bánh được gói nhanh hơn do đỡ mất công đo cắt lá theo kích thước khuôn. Bánh được gói không khuôn thì mặt trên lá được quay ra ngoài, còn với bánh có khuôn thì mặt dưới lá lại được quay ra ngoài.

Luộc bánh

Lấy nồi to, dày với dung tích trên 100 lít tùy theo số lượng bánh đã được gói. Rải cuộng lá dong thừa xuống dưới kín đáy nhằm mục đích tránh cho bánh bị cháy. Xếp lần lượt từng lớp bánh lên đến đầy xoong và xen kẽ các cuộng lá thừa cho kín nồi. Đổ ngập nước nồi và đậy vung đun. Người nấu bánh thường canh giờ tính từ thời điểm nước sôi trong nồi và duy trì nước sôi liên tục trong 10 đến 12 giờ. Trong quá trình đun, thỉnh thoảng bổ sung thêm nước nóng để đảm bảo nước luôn ngập bánh (người thực hiện thường đặt sẵn ấm nước bên cạnh bếp đun bánh để tận dụng nhiệt lượng). Những chiếc bánh ở trên có thể được lật giở để giúp bánh chín đều hơn, tránh tình trạng bị lại gạo sau này. Trong lúc đun, có thể lấy bánh ra, rửa qua trong nước lạnh, thay một lượt nước mới khác, bánh sẽ rền, ngon hơn.

Ép bánh và bảo quản

Sau khi luộc xong, vớt bánh ra rửa sạch lá trong nước lạnh cho hết nhựa, để ráo. Xếp bánh thành nhiều lớp, dùng vật nặng đè lên để ép bánh cho ra nước, chắc mịn (tục gọi là để cho rền bánh) và phẳng đều trong vài giờ. Hoàn tất công đoạn ép bánh, bánh được treo lên chỗ khô ráo trong nhà để bảo quản.

Bánh thường được treo ở nơi thoáng mát, không bụi bặm, ẩm thấp để tránh bị mốc và ôi thiu, tùy thời tiết có thể để được hàng tháng trời không hỏng

Thông tin shop bán
Thu_HuyenYB 0912500800
Toàn Quốc - Bắc - Trung - Nam
Bấm gọi

Thông tin shop bán
Thu_HuyenYB 0912500800
Toàn Quốc - Bắc - Trung - Nam