Lạp sườn hun khói

500.000
ID tin: 1529912Gửi lúc: 18:38, 22/02Hà Nội
Đã xem: 658 Bình luận: 0
Lưu tin
Dacsanvungcao

Nói đến ẩm thực Tây Bắc không thể không nhắc đến món lạp sườn hun khói – một đặc sản của người dân vùng cao. Đã thành lệ, mỗi dịp Tết đến xuân về, khoảng 27 – 28 tháng Chạp, người dân khắp các bản làng lại nô nức rủ nhau mổ lợn gói bánh, làm thịt gác bếp và làm lạp sườn (có nơi còn gọi là lạp xường). Phần dùng làm lạp sườn là phần lòng non, người ta đem rửa sạch nhiều lần bằng chanh, khế, muối và cuối cùng là rượu.

Nhân lạp sườn là loại thịt nửa nạc nửa mỡ, nếu nạc nhiều lạp sườn sẽ bị khô, nếu mỡ nhiều thì lại bị nhão, ăn mau ngấy. Thịt được băm nhỏ và tẩm ướp gia vị (gừng, tỏi, mắc khén, chút rượu làm chất lên men). Người Thái ướp rượu với nước gừng để lạp sườn có mùi thơm đặc trưng và để được lâu. Cuối cùng, đem nhân nhồi vào lòng lợn để trở thành lạp sườn. Nhồi xong thì đem lạp sườn phơi khô khoảng ba nắng rồi mới treo lên gác bếp, khói và hơi nóng của bếp lửa qua từng ngày làm cho miếng thịt săn hơn và ngon hơn. Lạp sườn sau chế biến có thể để được quanh năm trong điều kiện khô ráo, rất thích hợp là món ngon đãi khách trong những ngày Tết hoặc những dịp gia đình có cỗ, có khách quý.


Lạp sườn hun khói Ảnh số 26537875


Không phải ngẫu nhiên mà đồng bào vùng Tây Bắc lại có cách làm lạp sườn đặc biệt như vậy, món ăn này là một đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của người vùng cao. Lạp sườn có thể thưởng thức theo 3 cách: hấp, nướng hoặc chao/rán trước khi thái lát.

Lạp sườn có mùi của nắng vùng cao, mùi của khói bếp, thoảng mùi gừng, mùi rượu, mắc khén thơm một cách đặc biệt. Vị dai của lòng, vị ngọt của thịt nạc, vị béo của mỡ hòa quyện với nhau đem lại cho ta cảm giác ngon miệng, sẽ càng đặc biệt hơn khi nhấp thêm chút rượu của vùng cao.

Gia đình mình cung cấp lạp sườn dịp Tết với giá 500.000 (đồng)/kg, giá bán lẻ: 300.000 (đồng)/0,5 kg. Liên hệ với mình theo số điện thoại : 0912 957 340. Mình sẽ cung cấp hàng tận nơi sau khi các bạn đăng ký 3 - 4 ngày (do gia đình mình sẽ chế biến theo đơn đặt hàng). Miễn phí vận chuyển đối với các khách hàng trong khu vực quận Cầu Giấy và quận Đống Đa, còn ở các quận khác thì phí ship là 20.000 (đồng). Đối với những khách hàng ở xa, mình sẽ gửi hàng tận nơi theo đúng địa chỉ sau khi các bạn đặt hàng và chuyển khoản tới mình theo số tài khoản:
Lù Thị Hồng Nhung
0131003103002 – Ngân hàng TMCP An Bình, chi nhánh Hà Nội
(chi phí vận chuyển các bạn tự trả giúp mình)
Cảm ơn mọi người đã quan tâm và giúp mình vừa kinh doanh vừa giữ gìn bản sắc văn hóa vùng miền!

 

Các sản phẩm trong tin đăng
Thông tin shop bán
Bấm gọi

Thông tin shop bán