Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán xe máy 2022

10.000
ID tin: 3750053Gửi lúc: 09:36, 29/06Hà Nội
Đã xem: 67 Bình luận: 0
Lưu tin
Xoanvpccnh

Việc mua bán xe máy ngày nay hết sức phổ biến nhưng cũng có nhiều rủi ro nếu bên mua và bên bán không rõ ràng về mặt pháp lý. Do đó, khi mua lại hoặc bán xe máy, việc đầu tiên cần làm là công chứng hợp đồng mua bán xe máy. Vậy thủ tục công chứng hợp đồng mua bán xe máy như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

>>>> Có thể bạn quan tâm: Công chứng tại... Hà Nội

1. Tầm quan trọng của việc công chứng hợp đồng mua xe máy

Việc mua bán xe diễn ra hết sức nhanh chóng và tiện lợi, dễ dàng nên nhiều người tâm lý chủ quan hoặc thiếu hiểu biết pháp luật mà không thực hiện các thủ tục công chứng hợp đồng mua bán xe. Khi phát sinh rủi ro mới lo lắng tìm cách gây ra nhiều ảnh hưởng đến đời sống. Việc công chứng hợp đồng mua xe hết sức quan trọng. Khi mua bán xe máy, các bên cần thực hiện Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán xe máy .

Hiện nay, hợp đồng mua bán xe máy được công chứng là một trong các giấy tờ của xe trong hồ sơ đăng ký xe theo quy định của Bộ Công an. Xe máy là một trong những loại tài sản có giá trị lớn, có đăng ký quyền sở hữu và bắt buộc phải công chứng khi thực hiện các giao dịch mua bán. Công chứng mua bán xe máy là bước quan trọng trong làm thủ tục nhận xe. Giấy tờ công chứng đảm bảo có hiệu lực pháp lý và được công nhận để đảm bảo giao dịch mua – bán hợp pháp. Khi có tranh chấp hoặc xảy ra vấn đề phát sinh thì chủ nhân xe máy có căn cứ pháp luật bảo vệ mình, tránh những vấn đề liên quan hay trách nhiệm, rắc rối không đáng có.

>>>> Xem thêm: Chứng thực chứ...hộ khẩu

2. Hồ sơ cần chuẩn bị công chứng hợp đồng mua bán xe máy

Đối với bên bán trong trường hợp bên bán là hai vợ chồng cần có các giấy tờ sau: Đăng ký xe mô tô, xe máy; Chứng minh thư/thẻ căn cước/hộ chiếu bản chính của 2 vợ chồng bên bán (CMND cấp không quá 15 năm hoặc hộ chiếu còn giá trị); Sổ hộ khẩu bản chính của 2 vợ chồng bên bán; Giấy tờ chứng minh quan hệ hôn nhân của bên bán tài sản (Đăng ký kết hôn ).

Đối với bên bán trong trường trường hợp bên bán là một người cần có thêm các giấy tờ sau: Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nếu từ trước đến nay không đăng ký kết hôn với ai. Nếu do ly hôn thì kèm theo bản án hoặc quyết định thuận tình ly hôn của tòa án. Nếu do một bên vợ hoặc chồng chết thì kèm theo giấy chứng tử; Trường hợp có các giấy tờ chứng minh tài sản riêng do được tặng cho riêng, do được thừa kế riêng hoặc có thoả thuận hay bản án phân chia tài sản ( Hợp đồng tặng cho, văn bản khai n...thừa kế, thoả thuận phân chia, bản án phân chia tài sản ) thì không cần giấy xác nhận hôn nhân. Hợp đồng uỷ quyền bán ( Nếu có ).

Đối với bên mua trong trường hợp bên mua là cá nhân cần có các giấy tờ sau: Chứng minh nhân dân/thẻ căn cước hoặc hộ chiếu bản chính của bên mua (CMND cấp không quá 15 năm hoặc hộ chiếu còn giá trị); Sổ Hộ khẩu bản chính của bên mua

 Đối với bên mua trong trường hợp bên mua là pháp nhân cần có các giấy tờ như Đăng ký kinh doanh/ Quyết định thành lập doanh nghiệp/ Giấy chứng nhận đầu tư; Chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước/ hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật/ người đại diện ký kết hợp đồng; Biên bản họp của Hội đồng quản trị/ Hội đồng thành viên (trong trường hợp là công ty cổ phần; công ty TNHH hai thành viên trở lên;); Giấy uỷ quyền (trường hợp uỷ quyền ký Hợp đồng, giao dịch); Phiếu yêu cầu công chứng + tờ khai

3. Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán xe máy

Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán xe máy có ý nghĩa và tầm quan trọng rất lớn. Các bên có thể đến bất kỳ văn phòng công chứng hay cơ sở nào thuận tiện nhất cho cả đôi bên, không quan trọng là ở địa phương người bán hay địa phương người mua. Văn phòng công chứng sẽ có nhiệm vụ là xác nhận hợp đồng này giữa 2 bên có giá trị, và thu một khoảng phí dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán. Hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên giữ một bản.

Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán xe máy bao gồm các bước:

Bước 1: Người yêu cầu công chứng tập hợp đầy đủ các giấy tờ theo hướng dẫn rồi nộp cho Công chứng viên tiếp nhận hồ sơ (Bản photo và bản gốc để đối chiếu); Hồ sơ photo có thể nộp trực tiếp, Gửi Fax, Email;

Bước 2: Sau khi tiếp nhận hồ sơ, công chứng viên tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra hồ sơ đã nhận và các điều kiện công chứng. Hồ sơ đáp ứng đủ điều kiện thì sẽ nhận hồ sơ. Hồ sơ thiếu sẽ yêu cầu bổ sung hoặc từ chối tiếp nhận nếu không đủ điều kiện công chứng theo Luật định. Sau đó, công chứng viên sẽ chuyển cho bộ phận nghiệp vụ sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồng giao dịch . Hợp đồng, giao dịch sau khi soạn thảo sẽ được chuyển sang Công chứng viên thẩm định nội dung, thẩm định kỹ thuật để rà soát lại, và chuyển cho các bên đọc lại.

Bước 3: Các bên sau khi đã đọc lại, nếu không có đề nghị chỉnh sửa gì sẽ ký/điểm chỉ vào từng trang của giao kèo (theo chỉ dẫn). Công chứng viên sẽ ký sau đó để chuyển sang bộ phận đóng dấu, lưu hồ sơ và trả hồ sơ.

Bước 4: Người yêu cầu công chứng hoặc một trong các bên nộp phí công chứng, nhận các bản hợp đồng, giao dịch đã được công chứng tại quầy thu ngân, trả hồ sơ.

4. Lưu ý đối với công chứng hợp đồng mua bán xe máy

Ngoài ra, hai bên cần quan tâm một số lưu ý khi thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng mua bán xe máy, đó là:

Trong trường hợp một trong hai bên không thể trực tiếp đến ký hợp đồng tại tổ chức hành nghề công chứng thì cần có “Hợp đồng ủy quyền hoặc Giấy ủy quyền có công chứng hoặc chứng thực” theo quy định của pháp luật;

Trường hợp một trong hai bên có người không đọc, không biết viết hoặc không ký được thì phải có người làm chứng. Ngoài ra cần có thêm CMND của người làm chứng. Người làm chứng phải có mặt tại văn phòng Công chứng để thực hiện việc làm chứng;

>>>> Xem thêm: Công chứng giấ...ỷ quyền

Trường hợp người cầu công chứng già yếu, đau ốm không đi lại hoặc có lý do chính đáng thì có thể yêu cầu công chứng ngoài trụ sở. Trường hợp này phải có giấy đề nghị công chứng ngoài trụ sở.

Ngoài ra, kể từ khi công chứng hợp đồng bên mua trong vòng 1 tháng không đi làm thủ tục sang tên xe ô tô sẽ bị phạt thuế.

Như vậy, trên đây là toàn bộ nội dung về thủ tục công chứng hợp đồng mua bán xe máy năm 2022. Nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh  -  quận Đống Đa, Tp Hà Nội

Số hotline: 0966.22.7979 - 0935.669.669

Địa chỉ email: ccnguyenhue165@gmail.com

Thông tin shop bán
Bấm gọi

Thông tin shop bán